Tin tức‎ > ‎Tin khoa học‎ > ‎

Mistral - bước đột phá trong chế tạo tàu đổ bộ trên thế giới

đăng 20:53, 11 thg 10, 2011 bởi Sport Cruise   [ đã cập nhật 18:29, 26 thg 10, 2011 ]
Pháp là một trong bốn quốc gia có tiềm lực quân sự mạnh nhất châu Âu, đặc biệt là trong lĩnh vực hải quân. Hải quân Pháp được trang bị rất nhiều loại tàu chiến hiện đại, nhưng đáng quan tâm nhất vẫn là tàu đổ bộ mang trực thăng (tàu chỉ huy/sân bay – BPC) lớp Mistral.


Do thiết kế “hoàn hảo” của mình hiện nay, Mistral đang lọt vào tầm ngắm của rất nhiều cường quốc quân sự, đặc biệt là Nga. Nước này hiện đang tiến hành đám phán với Pháp về việc mua 4 tàu chiến thuộc lớp này trang bị cho hải quân. Nếu thành công, đây là hợp đồng mua bán vũ khí đầu tiên giữa Nga và một nước thành viên NATO.

Với chiều dài 199m, chiều rộng 32m và lượng giãn nước là 21.600 tấn, BPC lớp Mistral là dòng chiến hạm lớn nhất của Hải quân Pháp chỉ đứng sau tàu sân bay Charles de Gaule.


Tàu lớp Mistral có kết cấu khoang đáy khá lớn, bao gồm 3 kho chứa đủ sức tiếp nhận 16 máy bay trực thăng, 40 xe tăng chiến đấu chủ lực Leclert, 100 xe thiết giáp loại nhẹ và 4 xà lan đổ quân CMT hoặc 2 xuồng đổ bộ LCAC của Hải quân Mỹ. Mỗi kho chứa đều được lắp đặt 1 hoặc 2 thang máy phục vụ việc vận chuyển xe cơ giới và trực thăng. Hai bên mạn tàu là khu vực phòng ở và nhà ăn, đủ sức tiếp đón một ban tham mưu cấp sư đoàn và 450 binh sĩ.

Ngoài ra, trên tàu cũng được trang bị một bệnh viện dã chiến với một phòng mổ, hai phòng siêu âm, 69 giường bệnh (trong đó 19 giường phục vụ hồi sức cấp cứu).

Trên boong, tàu lớp Mistral được bố trí một sân bay đủ rộng cho 6 máy bay trực thăng đa nhiệm NH90/Tigre, có thể cất cánh cùng một lúc. Phục vụ cho công tác đổ quân - nhiệm vụ chính của một BPC, Mistral được lắp đặt một trung tâm chỉ huy rộng 850m2, trong đó có 150 trạm công tác tương ứng với 150 kỹ thuật viên.


Sức mạnh của Mistral trong tác chiến thuỷ lục phối hợp nằm ở khả năng đổ quân nhanh với số lượng lớn các xe chiến đấu hạng nặng trên các địa hình bờ biển phức tạp. Đồng thời, các máy bay trực thăng từ Mistral có thể đảm nhiệm những nhiệm vụ phức tạp ở khoảng cách xa hay những hoạt động quân sự nằm sâu trong đất liền.

Khả năng tác chiến của Mistral còn được thể hiện ở hệ thống chỉ huy. Với vai trò là một tàu chỉ huy tối tân, Mistral được trang bị hệ thống chỉ huy SENIT9 - phiên bản nâng cấp từ hệ thống chỉ huy SENIT8 dùng trên tàu sân bay Charles de Gaule.

Võ Duy Thành (Tổng hợp từ tạp chí nước ngoài)


Theo qdnd.vn
Comments