Tin tức‎ > ‎Tin khoa học‎ > ‎

Boeing bắt đầu phát triển UAV sử dụng nhiên liệu hyđrô

đăng 21:04, 11 thg 10, 2011 bởi Sport Cruise   [ đã cập nhật 18:30, 26 thg 10, 2011 ]
Hãng chế tạo hàng không Boeing của Mỹ đã bắt đầu lắp ráp phiên bản mẫu đầu tiên của dòng máy bay không người lái (UAV) sử dụng nhiên liệu là hyđrô lỏng.

Theo Business Journal, chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của dòng UAV mới do công ty Boeing Phantom Works sản xuất sẽ được tiến hành trong đầu năm 2011. Tên gọi của dòng UAV mới nói trên sẽ là Phantom Eye.

Động cơ hyđrô trang bị cho dòng UAV mới sẽ do hãng Ford chế tạo. Được biết, dòng UAV mới này có khả năng hoạt động liên tục ở độ cao lớn tới 4 ngày đêm liên tục. Trong quá trình chế tạo UAV Phantom Eye cũng được áp dụng công nghệ “tàng hình”, nhờ đó giảm thiểu khả năng bị phát hiện bởi nhiều bước sóng radar khác nhau.


Dự kiến, UAV Phantom Eye sẽ có sải cánh dài 45,7m và tổng trọng lượng là 204kg. Trần bay tối đa của UAV này đạt tới 20km. Tuy nhiên, thông tin chính thức về đặc điểm kĩ thuật của UAV Phantom Eye vẫn chưa được công bố.


Hiện tại, ngoài UAV Phantom Eye, Boeing còn đang phát triển một dòng UAV khác có tên gọi Phantom Ray. Loại UAV mới này sẽ cất cánh lần đầu tiên trong cuối năm 2010. Thông tin cụ thể về loại UAV này cũng không được tiết lộ. Nhiều thông tin cho rằng, cấu tạo của UAV Phantom Ray sẽ giống UAV X-47B do hãng Northrop Grumman phát triển. Điều này có thể là do những “kế thừa” của hãng Boeing khi cùng tham gia vào quá trình phát triển các UAV X-47B và X-45A.

Theo qdnd.vn
Comments