Tin tức‎ > ‎

Tin khoa học

Boeing bắt đầu phát triển UAV sử dụng nhiên liệu hyđrô

đăng 21:04, 11 thg 10, 2011 bởi Sport Cruise   [ đã cập nhật 18:30, 26 thg 10, 2011 ]

Hãng chế tạo hàng không Boeing của Mỹ đã bắt đầu lắp ráp phiên bản mẫu đầu tiên của dòng máy bay không người lái (UAV) sử dụng nhiên liệu là hyđrô lỏng.

Theo Business Journal, chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của dòng UAV mới do công ty Boeing Phantom Works sản xuất sẽ được tiến hành trong đầu năm 2011. Tên gọi của dòng UAV mới nói trên sẽ là Phantom Eye.

Động cơ hyđrô trang bị cho dòng UAV mới sẽ do hãng Ford chế tạo. Được biết, dòng UAV mới này có khả năng hoạt động liên tục ở độ cao lớn tới 4 ngày đêm liên tục. Trong quá trình chế tạo UAV Phantom Eye cũng được áp dụng công nghệ “tàng hình”, nhờ đó giảm thiểu khả năng bị phát hiện bởi nhiều bước sóng radar khác nhau.


Dự kiến, UAV Phantom Eye sẽ có sải cánh dài 45,7m và tổng trọng lượng là 204kg. Trần bay tối đa của UAV này đạt tới 20km. Tuy nhiên, thông tin chính thức về đặc điểm kĩ thuật của UAV Phantom Eye vẫn chưa được công bố.


Hiện tại, ngoài UAV Phantom Eye, Boeing còn đang phát triển một dòng UAV khác có tên gọi Phantom Ray. Loại UAV mới này sẽ cất cánh lần đầu tiên trong cuối năm 2010. Thông tin cụ thể về loại UAV này cũng không được tiết lộ. Nhiều thông tin cho rằng, cấu tạo của UAV Phantom Ray sẽ giống UAV X-47B do hãng Northrop Grumman phát triển. Điều này có thể là do những “kế thừa” của hãng Boeing khi cùng tham gia vào quá trình phát triển các UAV X-47B và X-45A.

Theo qdnd.vn

Nga trang bị Pantsir-S1 cho quân đội trong năm 2010

đăng 20:59, 11 thg 10, 2011 bởi Sport Cruise   [ đã cập nhật 18:31, 26 thg 10, 2011 ]

Quân đội Nga sẽ được trang bị hệ thống phòng không tối tân Pantsir-S1 ngay trong năm 2010.


Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov ngày 10/3 trong chuyến thị sát một số xí nghiệp quốc phòng tại tỉnh Tula.

Theo nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga, tổ hợp tên lửa-pháo cao xạ tối tân Pantsir-S1 có nhiệm vụ bảo vệ các mục tiêu quân sự và quốc gia mang tầm chiến lược và được đánh giá là hiệu quả trong việc chống các loại vũ khí có độ chính xác cao.

Hệ thống Pantsir-S1 được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu trên không hoặc dưới mặt đất và trong khi di chuyển có khả năng bám sát tới 20 mục tiêu và thực hiện phóng cùng lúc hai tên lửa vào mục tiêu.

Pantsir-S1 có khả năng tiêu diệt các mục tiêu bay ở độ cao từ 5m đến 15km. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu dưới nước hoặc bọc thép hạng nhẹ cũng như binh lực đối phương.


Hệ thống phòng không Pantsir-S1 đã được cung cấp cho Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất và một số hợp đồng cung cấp đang được đàm phán với một số nước khác.

Hiện 10 tên lửa thuộc hệ thống phòng không tối tân này đang được chuẩn bị để tham dự lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Mistral - bước đột phá trong chế tạo tàu đổ bộ trên thế giới

đăng 20:53, 11 thg 10, 2011 bởi Sport Cruise   [ đã cập nhật 18:29, 26 thg 10, 2011 ]

Pháp là một trong bốn quốc gia có tiềm lực quân sự mạnh nhất châu Âu, đặc biệt là trong lĩnh vực hải quân. Hải quân Pháp được trang bị rất nhiều loại tàu chiến hiện đại, nhưng đáng quan tâm nhất vẫn là tàu đổ bộ mang trực thăng (tàu chỉ huy/sân bay – BPC) lớp Mistral.


Do thiết kế “hoàn hảo” của mình hiện nay, Mistral đang lọt vào tầm ngắm của rất nhiều cường quốc quân sự, đặc biệt là Nga. Nước này hiện đang tiến hành đám phán với Pháp về việc mua 4 tàu chiến thuộc lớp này trang bị cho hải quân. Nếu thành công, đây là hợp đồng mua bán vũ khí đầu tiên giữa Nga và một nước thành viên NATO.

Với chiều dài 199m, chiều rộng 32m và lượng giãn nước là 21.600 tấn, BPC lớp Mistral là dòng chiến hạm lớn nhất của Hải quân Pháp chỉ đứng sau tàu sân bay Charles de Gaule.


Tàu lớp Mistral có kết cấu khoang đáy khá lớn, bao gồm 3 kho chứa đủ sức tiếp nhận 16 máy bay trực thăng, 40 xe tăng chiến đấu chủ lực Leclert, 100 xe thiết giáp loại nhẹ và 4 xà lan đổ quân CMT hoặc 2 xuồng đổ bộ LCAC của Hải quân Mỹ. Mỗi kho chứa đều được lắp đặt 1 hoặc 2 thang máy phục vụ việc vận chuyển xe cơ giới và trực thăng. Hai bên mạn tàu là khu vực phòng ở và nhà ăn, đủ sức tiếp đón một ban tham mưu cấp sư đoàn và 450 binh sĩ.

Ngoài ra, trên tàu cũng được trang bị một bệnh viện dã chiến với một phòng mổ, hai phòng siêu âm, 69 giường bệnh (trong đó 19 giường phục vụ hồi sức cấp cứu).

Trên boong, tàu lớp Mistral được bố trí một sân bay đủ rộng cho 6 máy bay trực thăng đa nhiệm NH90/Tigre, có thể cất cánh cùng một lúc. Phục vụ cho công tác đổ quân - nhiệm vụ chính của một BPC, Mistral được lắp đặt một trung tâm chỉ huy rộng 850m2, trong đó có 150 trạm công tác tương ứng với 150 kỹ thuật viên.


Sức mạnh của Mistral trong tác chiến thuỷ lục phối hợp nằm ở khả năng đổ quân nhanh với số lượng lớn các xe chiến đấu hạng nặng trên các địa hình bờ biển phức tạp. Đồng thời, các máy bay trực thăng từ Mistral có thể đảm nhiệm những nhiệm vụ phức tạp ở khoảng cách xa hay những hoạt động quân sự nằm sâu trong đất liền.

Khả năng tác chiến của Mistral còn được thể hiện ở hệ thống chỉ huy. Với vai trò là một tàu chỉ huy tối tân, Mistral được trang bị hệ thống chỉ huy SENIT9 - phiên bản nâng cấp từ hệ thống chỉ huy SENIT8 dùng trên tàu sân bay Charles de Gaule.

Võ Duy Thành (Tổng hợp từ tạp chí nước ngoài)


Theo qdnd.vn

1-3 of 3