Tin tức‎ > ‎Gương tiêu biểu‎ > ‎

Phấn đấu tốt để phụng sự đồng bào

đăng 00:44, 31 thg 5, 2015 bởi Sport Cruise   [ đã cập nhật 00:52, 31 thg 5, 2015 ]

QĐND - Ở Chi bộ Đại đội 1, Đảng bộ Tiểu đoàn 8 (Trường Đại học Nguyễn Huệ), có một đảng viên trẻ nổi tiếng học giỏi, hát hay, giàu nghị lực. Anh là Đào Đô Na-một trong số ít đảng viên tiêu biểu người dân tộc thiểu số Khơ-me thi đỗ Trường Đại học Nguyễn Huệ, ngành quân sự cơ sở, với mong ước phụng sự cho đồng bào mình, xây dựng quê hương đổi mới.

Đảng viên Đào Đô Na (ngoài cùng, bên trái) cùng đồng đội ôn bài.

Một buổi chiều cuối tuần, gặp Đào Đô Na, được nghe anh tâm sự về cuộc đời mình, chúng tôi càng thêm khâm phục nghị lực, ý chí quyết tâm của chàng trai Khơ-me hiền lành, chất phác. Đào Đô Na bộc bạch: “Để trở thành đảng viên và có kết quả học tập, rèn luyện như hôm nay, tôi phải phấn đấu miệt mài gấp nhiều lần đồng đội, bởi vốn kiến thức cơ bản, sự linh hoạt và khả năng sáng tạo của mình kém hơn anh em trong đơn vị. Cho nên, họ học một, tôi phải học mười mới mong theo kịp. Dù vậy, tôi vẫn quyết tâm học, rèn và tích lũy kiến thức phục vụ công tác sau này”. Từ suy nghĩ ấy, Đào Đô Na luôn nỗ lực hết mình để tiếp thu bài giảng của thầy cô, ghi chép đầy đủ nội dung, tích cực tham gia phát biểu ý kiến xây dựng bài. Những ngày nghỉ, nhiều đồng chí tham gia các hoạt động vui chơi nhưng anh vẫn miệt mài vào việc học. Nỗ lực được đền đáp, kết quả học tập của anh ngày càng tiến bộ rõ nét, được tập thể ghi nhận.

Cùng với nhiệm vụ học tập, với trách nhiệm của người đảng viên, Đào Đô Na luôn hăng hái trong các hoạt động của đơn vị, nhất là phong trào văn nghệ, thể thao. Anh có giọng hát hay, tự nhiên, phóng khoáng mang đậm chất Nam Bộ và có biệt tài chơi đờn ca tài tử. Bởi vậy, anh được chỉ huy đơn vị lựa chọn là hạt nhân nòng cốt trong phong trào văn hóa, văn nghệ. Đào Đô Na tâm sự: “Tôi được đứng trong hàng ngũ của Đảng đúng dịp kỷ niệm Ngày thành lập Đảng 3 năm trước. Niềm vinh dự ấy luôn thôi thúc tôi phấn đấu học tập, rèn luyện để trưởng thành. Đồng bào Khơ-me quê tôi còn nghèo khó, thiếu con chữ nên rất cần chúng tôi sớm trở về sát cánh cùng bà con dựng xây cuộc sống mới”. Chính từ những suy nghĩ đó nên gần hai năm qua, Đào Đô Na phấn đấu không ngừng nghỉ với kết quả đạt giỏi, nhiều lần được đơn vị khen thưởng. Theo anh, là người đảng viên, cán bộ quân sự cơ sở thì phải đa năng, nói được, làm được, hòa nhập và giải quyết công việc đạt hiệu quả cao nhất. Quá trình rèn luyện trong nhà trường quân đội cũng chính là khoảng thời gian kiểm định ý chí, tính tiền phong của người đảng viên, học viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Nhận xét về đảng viên trẻ Đào Đô Na, Trung tá Lưu Huy Đang, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Tiểu đoàn 8, cho biết: Mặc dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, bố bị lòa và mất sức lao động, mẹ đau yếu liên miên, các em còn nhỏ, nhưng đồng chí Đào Đô Na đã vượt lên những khó khăn, vất vả để khẳng định mình. Đó là sự thể hiện rõ nhất bản lĩnh của người đảng viên phấn đấu vì nhiệm vụ, không chịu lùi bước trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Bài và ảnh: YẾN LONG - VĂN THẢO

Comments