Tin tức‎ > ‎Gương tiêu biểu‎ > ‎

Không tham của rơi

đăng 05:58, 29 thg 7, 2012 bởi Sport Cruise   [ đã cập nhật 06:05, 29 thg 7, 2012 ]
QĐND - Chiều tối ngày 8-5-2012, Đại úy Nguyễn Đình Huy, giảng viên Trường Đại học Nguyễn Huệ đi đón vợ làm việc tại Khu công nghiệp Long Bình. Khoảng 17 giờ, trên đường về nhà, đến đoạn qua nghĩa trang thuộc ấp Phú Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, anh Huy nhìn thấy một bọc ni-lông rơi bên vệ đường và bảo vợ xuống nhặt.

Vì trời mưa to nên về đến nhà vợ chồng anh Huy mới mở bọc ni-lông ra kiểm tra, thấy bên trong có 2 đôi bông tai, 2 chiếc nhẫn (khoảng 7 chỉ vàng), 1 điện thoại di động hiệu NOKIA, một số tiền lẻ, 1 sổ ghi nợ và 1 chứng minh nhân dân mang tên Lê Thị Thuận. Của nhặt được, nếu tham thì với số tài sản trên vợ chồng anh vẫn có thể lo được một số công việc gia đình... Nhưng vợ chồng anh Huy lại nghĩ người ta mất của cũng như mình mất, nên đã chủ động tìm người đánh rơi để trả lại. Từ những số điện thoại có trong máy, anh Huy đã liên lạc với chị Lê Thị Thuận, quê Đô Lương, Nghệ An, trú tại ấp Phú Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom. Lúc 18 giờ 30 phút cùng ngày chị Thuận có mặt tại gia đình anh Huy để nhận lại toàn bộ số tài sản bị mất, trước sự chứng kiến của bà con hàng xóm. Chị Lê Thị Thuận nói trong cảm xúc: "Khi phát hiện rơi mất bọc ni-lông tui đã khóc và đi tìm gần một giờ đồng hồ. Làm nghề buôn bán cóp nhặt mãi mới có từng nớ để nuôi con ăn học, ở hiền gặp lành, trời phù hộ cho tôi, may gặp vợ chồng chú Huy có lòng tốt rứa, nếu phải người xấu thì mất hết rồi". 

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Lê Ngọc Hưng, Bí thư Đảng ủy Khoa Binh chủng cho biết, gia đình Đại úy Nguyễn Đình Huy còn nhiều khó khăn, 2 con còn nhỏ, bố mẹ đã mất, bản thân sống tự lập, vợ chồng gom góp mới xây được 2 gian nhà nhỏ. Đồng chí Huy là một giảng viên trẻ năng nổ, nhiệt tình trong công tác, khiêm tốn, giản dị trong cuộc sống, đoàn kết, gương mẫu trong sinh hoạt ở khu gia đình, luôn nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Đại úy Nguyễn Đình Huy sinh ra và lớn lên từ xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Luôn phát huy truyền thống lao động cần cù, hiếu học, thông minh và sáng tạo, anh đã không ngừng học tập cầu tiến bộ, giữ vững phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Lòng trung thực không tham của rơi của vợ chồng Đại úy Nguyễn Đình Huy rất đáng để mọi người trân trọng và học tập.

Bài và ảnh: Tạ Đức Hùng

Comments