Tin tức‎ > ‎Gương tiêu biểu‎ > ‎

Đầu tàu của bộ môn

đăng 05:09, 17 thg 3, 2013 bởi Sport Cruise   [ đã cập nhật 01:10, 31 thg 5, 2015 ]

QĐND - Nghiêm nghị, nhưng rất cởi mở, nói chuyện có sức thuyết phục cao, Thượng tá Ngọ Văn Duy, Trưởng bộ môn Kinh tế Chính trị (KTCT), Khoa Lý luận Mác – Lê-nin thuộc Trường Đại học Nguyễn Huệ, gây ấn tượng cho tôi ngay lần đầu tiên tiếp xúc. Hơn 16 năm làm công tác giảng dạy, anh không chỉ là người thầy giỏi mà còn là tấm gương sáng về đạo đức và ý chí không ngừng vươn lên trong công tác.

Những ngày đầu về trường công tác, xác định mình chưa nhiều kinh nghiệm, anh luôn học hỏi những giảng viên đi trước, tranh thủ sự hướng dẫn của thủ trưởng khoa, bộ môn. Nhờ vậy, chất lượng bài giảng, giờ giảng của anh ngày càng được nâng lên. Giảng môn Lý luận KTCT dễ làm cho người học cảm thấy khô cứng, nên anh chủ động tìm thông tin trên mạng, tài liệu, sách báo để lấy ví dụ minh họa cho bài học thêm sinh động, sát tình hình thực tiễn của đất nước.

Thượng tá Ngọ Văn Duy

Năm 2003, anh được cử đi học cao học tại Học viện Chính trị, rồi đi nghiên cứu sinh vào năm 2007. Hai lần học đúng lúc vợ sinh con, nên anh rất lo lắng và thương vợ. Nhưng vợ anh đã khắc phục mọi khó khăn, luôn động viên anh yên tâm học tập tốt. Tháng 5-2010, anh được nhà trường phân công đảm nhiệm Trưởng bộ môn KTCT. Từ đây, ngoài việc giảng dạy, anh còn làm công tác quản lý.

Bộ môn KTCT có 10 cán bộ, giảng viên, tuổi đời trung bình là 30, đầy nhiệt huyết, trách nhiệm. Anh thường xuyên tổ chức các buổi bồi dưỡng, hướng dẫn công tác nghiệp vụ cho các thành viên, tổ chức trao đổi rút kinh nghiệm, nâng cao phương pháp sư phạm cho giảng viên. Anh cho biết: “Khó khăn lớn của bộ môn là 100% cán bộ, giảng viên đều có con nhỏ, nhiều giảng viên có vợ đi làm xa. Tôi xác định phải khơi dậy tinh thần cố gắng, nỗ lực vượt khó của anh em. Đồng thời, giảng viên trong bộ môn phải biết chia sẻ công việc cho nhau khi thành viên nào có việc gia đình đột xuất”. Nói đi đôi với làm, xác định bản thân phải gương mẫu trước để anh em noi theo, năm học qua, anh tham gia giảng dạy 650 tiết học, vượt hơn 400 tiết so với chuẩn quy định của một Trưởng bộ môn. Trên cương vị là Bí thư Chi bộ, anh lãnh đạo chi bộ nhiều năm liền đạt TSVM. Tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ, anh đọc thêm tài liệu phục vụ cho công tác nghiên cứu, giảng dạy. Đặc biệt, anh còn tích cực tham gia viết bài cộng tác với một số cơ quan báo chí...

Đại tá Nguyễn Văn Thạo, Trưởng khoa Lý luận Mác – Lê-nin cho biết: “Thầy Duy là một tấm gương tốt về tinh thần nỗ lực không ngừng, chiếm lĩnh những tri thức mới, hoàn thiện trình độ bản thân về giúp đỡ cấp dưới. Thầy Duy luôn mẫu mực về đạo đức, lối sống, luôn gần gũi, động viên, quan tâm, tạo điều kiện cho mọi thành viên trong bộ môn phấn đấu, ân cần chỉ bảo cặn kẽ từ những điều hay, lẽ phải trong cuộc sống cho đến công việc chuyên môn, nhất là những đồng chí mới được điều về đơn vị công tác, có hoàn cảnh khó khăn. Thầy Duy xứng đáng là đầu tàu của bộ môn”.

Nhiều năm qua, tập thể Bộ môn KTCT luôn đoàn kết, thống nhất, đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ. Riêng anh, năm học 2011-2012 đạt Giáo viên dạy giỏi cấp trường, Báo cáo viên giỏi toàn quân và được nhà trường tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Bài và ảnh: LÊ HÙNG KHOA

Comments