Tin tức‎ > ‎Gương tiêu biểu‎ > ‎

Chàng trai Khơ-me vượt khó vươn lên

đăng 08:12, 21 thg 10, 2011 bởi Sport Cruise   [ đã cập nhật 17:43, 26 thg 10, 2011 ]
Dáng người nhỏ nhắn, tác phong nhanh nhẹn, Trịnh Ny Cu Na, học viên năm thứ 3 Trường sĩ quan Lục quân 2, là một trong những đại biểu trẻ nhất được tham dự Đại hội Thi đua Quyết thắng lần thứ VIII. Không ngại khó, ngại khổ, chàng trai dân tộc Khơ-me đã vượt qua bao khó khăn để thực hiện ước mơ của mình...

Sinh ra ở xứ ruộng cò bay thẳng cánh - Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng nhưng gia đình Trịnh Ny Cu Na không có lấy một công ruộng hay mảnh vườn. Cu Na có 5 anh chị em nhưng hai người đã mất khi anh còn nhỏ. Ngôi nhà mà gia đình anh đang ở cũng chỉ là nhà lá, vách đất, dột nát tứ bề.

Hàng ngày, cả gia đình phải đi làm thuê cuốc mướn kiếm sống. Vào mùa vụ, anh và gia đình được các hộ khác trong ấp thuê cày cuốc và thu hoạch. Khi hết vụ, anh lại phụ giúp cha mẹ đi bán bánh bưng. Có những buổi trưa nắng chói chang, tay bưng rổ đầy bánh bò, ngô luộc mà bụng đói cồn cào.

Vất vả là thế nhưng chưa bao giờ Cu Na có ý định thôi học. Nhà cách trường hơn 20 km, anh phải đi nhờ hết người này, người kia đến lớp. Nhà nghèo, anh không có đầy đủ sách vở như bạn cùng lớp và cũng chưa bao giờ biết đến một buổi học thêm.

Là người con dân tộc Khơ-me, Cu Na luôn tự hào khi sinh ra và lớn lên trên quê hương giàu truyền thống cách mạng - Thạnh Trị. Qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, quê hương anh đã sản sinh ra nhiều anh hùng cách mạng như đồng chí Thạch Tịnh hay anh hùng LLVT nhân dân Huỳnh Cương. Những tấm gương đó cứ thôi thúc cho ước nguyện trở thành sĩ quan quân đội của anh.

Tốt nghiệp Trung học Phổ thông tháng 2-2005, Cu Na tình nguyện lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Ngày mang trên mình bộ quân phục xanh, anh tự nhủ sẽ không làm gia đình và bạn bè thất vọng. Anh nhanh chóng hoà nhập với môi trường mới và luôn hăng say phấn đấu.

Niềm vui nối tiếp niềm vui, tháng 9- 2006, Cu Na được kết nạp vào Đảng và được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sóc Trăng cử đi học tại Trường sĩ quan Lục quân 2, một trong những trường đại học quân sự lớn nhất phía Nam.

Thế là ước mơ đã trở thành hiện thực nhưng Cu Na hiểu sẽ gặp nhiều khó khăn phía trước. Chưa bao giờ được sờ vào máy tính và cầm trên tay quyển sách tiếng Anh, Cu Na lo lắng anh sẽ không hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập. Quá nhiều điều mới mẻ làm anh thấy thiếu tự tin khi tiếp xúc với bạn bè, thầy cô…

Quyết tâm không để bỏ dở giấc mơ của mình, anh lao vào học. Với quan niệm “cần cù, bù thông minh”, Cu Na tranh thủ học bất cứ khi nào có thể. Có những đêm mọi người đã chìm trong giấc ngủ, anh vẫn chăm chỉ học đến khuya. Không giấu dốt, anh nhờ thầy cô và bạn bè giải thích cặn kẽ những gì mình chưa hiểu.

Nhờ sự cố gắng vươn lên mà điểm các môn thi, kiểm tra các năm học của Cu Na đều đạt kết quả nhất nhì lớp, có nhiều môn đạt giỏi và xuất sắc. Trình độ ngoại ngữ và tin học không thua kém các bạn trong lớp.

Trong 3 năm qua, năm nào anh cũng được Nhà trường tặng thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua và nhiều giấy khen trong các phong trào thi đua đột kích. Năm 2008, anh còn được Ban chấp hành Trung ương Hội sinh viên học sinh Việt Nam trao tặng giải thưởng Sao tháng giêng.

Đại tá Đậu Văn Nậm, Chủ nhiệm Chính trị Trường sĩ quan Lục quân II, cho biết, Trịnh Ny Cu Na là một học viên tiêu biểu của trường đã xóa bỏ mặc cảm là con em dân tộc vươn lên học giỏi, nhờ có Cu Na giúp đỡ mà nhiều học viên khác khá lên trong học tập và rèn luyện.

Anh cho biết thêm, hiện nay trường cũng đang có chủ trương xây dựng một số giảng viên là con em dân tộc mới ra trường. Những năm gần đây, số lượng con em dân tộc theo học tại các trường nội trú, thiếu sinh quân và trường sĩ quan trong tỉnh đã tăng lên nhiều.

Thương bố mẹ gần 60 tuổi vẫn phải đi làm thuê, mỗi tháng Cu Na dành 200.000 đồng từ số tiền phụ cấp hơn 500.000 đồng gửi cho gia đình. Khi được hỏi với hơn 300.000 đồng chi tiêu trong một tháng có đủ không, Cu Na cười đáp: “Đó là số tiền lớn, từ nhỏ em đã chi tiêu tiết kiệm rồi.”

Cu Na rất tự hào vì là học viên duy nhất đại diện cho hơn 7.000 học viên của trường tham dự Đại hội Thi đua Quyết thắng lần thứ VIII. Anh còn vinh dự được đọc báo cáo trước Đại hội. Hội trường lặng đi khi nghe chàng thanh niên Khơ-me kể về những khó khăn của anh và gia đình.

Đặc biệt, sau khi nghe báo cáo của anh, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã chỉ thị cho Quân khu 9 có trách nhiệm đến thăm và kiểm tra cụ thể hoàn cảnh gia đình anh. Bộ trưởng giao cho Quân khu 9 xem xét xây tặng cho gia đình anh một căn nhà đồng đội trị giá khoảng 50 triệu đồng.

Còn một năm nữa, Cu Na sẽ ra trường, mong muốn của anh là được phục vụ tại quê hương. Cu Na nói: “Nhà em cách không xa Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sóc Trăng, em hy vọng ra trường mình sẽ được làm việc ở đó.”

Rời Hà Nội ngay khi Đại hội kết thúc, chàng trai dân tộc Khơ-me đã, đang và sẽ là tấm gương sáng cho nhiều người noi theo.

QĐND Online - 1/7/2010

Bài và ảnh: Duy Minh – Xuân Dũng 

http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/260/260/260/116936/Default.aspx

Comments