Tin tức‎ > ‎

Gương tiêu biểu


Phấn đấu tốt để phụng sự đồng bào

đăng 00:44, 31 thg 5, 2015 bởi Sport Cruise   [ đã cập nhật 00:52, 31 thg 5, 2015 ]

QĐND - Ở Chi bộ Đại đội 1, Đảng bộ Tiểu đoàn 8 (Trường Đại học Nguyễn Huệ), có một đảng viên trẻ nổi tiếng học giỏi, hát hay, giàu nghị lực. Anh là Đào Đô Na-một trong số ít đảng viên tiêu biểu người dân tộc thiểu số Khơ-me thi đỗ Trường Đại học Nguyễn Huệ, ngành quân sự cơ sở, với mong ước phụng sự cho đồng bào mình, xây dựng quê hương đổi mới.

Đảng viên Đào Đô Na (ngoài cùng, bên trái) cùng đồng đội ôn bài.

Một buổi chiều cuối tuần, gặp Đào Đô Na, được nghe anh tâm sự về cuộc đời mình, chúng tôi càng thêm khâm phục nghị lực, ý chí quyết tâm của chàng trai Khơ-me hiền lành, chất phác. Đào Đô Na bộc bạch: “Để trở thành đảng viên và có kết quả học tập, rèn luyện như hôm nay, tôi phải phấn đấu miệt mài gấp nhiều lần đồng đội, bởi vốn kiến thức cơ bản, sự linh hoạt và khả năng sáng tạo của mình kém hơn anh em trong đơn vị. Cho nên, họ học một, tôi phải học mười mới mong theo kịp. Dù vậy, tôi vẫn quyết tâm học, rèn và tích lũy kiến thức phục vụ công tác sau này”. Từ suy nghĩ ấy, Đào Đô Na luôn nỗ lực hết mình để tiếp thu bài giảng của thầy cô, ghi chép đầy đủ nội dung, tích cực tham gia phát biểu ý kiến xây dựng bài. Những ngày nghỉ, nhiều đồng chí tham gia các hoạt động vui chơi nhưng anh vẫn miệt mài vào việc học. Nỗ lực được đền đáp, kết quả học tập của anh ngày càng tiến bộ rõ nét, được tập thể ghi nhận.

Cùng với nhiệm vụ học tập, với trách nhiệm của người đảng viên, Đào Đô Na luôn hăng hái trong các hoạt động của đơn vị, nhất là phong trào văn nghệ, thể thao. Anh có giọng hát hay, tự nhiên, phóng khoáng mang đậm chất Nam Bộ và có biệt tài chơi đờn ca tài tử. Bởi vậy, anh được chỉ huy đơn vị lựa chọn là hạt nhân nòng cốt trong phong trào văn hóa, văn nghệ. Đào Đô Na tâm sự: “Tôi được đứng trong hàng ngũ của Đảng đúng dịp kỷ niệm Ngày thành lập Đảng 3 năm trước. Niềm vinh dự ấy luôn thôi thúc tôi phấn đấu học tập, rèn luyện để trưởng thành. Đồng bào Khơ-me quê tôi còn nghèo khó, thiếu con chữ nên rất cần chúng tôi sớm trở về sát cánh cùng bà con dựng xây cuộc sống mới”. Chính từ những suy nghĩ đó nên gần hai năm qua, Đào Đô Na phấn đấu không ngừng nghỉ với kết quả đạt giỏi, nhiều lần được đơn vị khen thưởng. Theo anh, là người đảng viên, cán bộ quân sự cơ sở thì phải đa năng, nói được, làm được, hòa nhập và giải quyết công việc đạt hiệu quả cao nhất. Quá trình rèn luyện trong nhà trường quân đội cũng chính là khoảng thời gian kiểm định ý chí, tính tiền phong của người đảng viên, học viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Nhận xét về đảng viên trẻ Đào Đô Na, Trung tá Lưu Huy Đang, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Tiểu đoàn 8, cho biết: Mặc dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, bố bị lòa và mất sức lao động, mẹ đau yếu liên miên, các em còn nhỏ, nhưng đồng chí Đào Đô Na đã vượt lên những khó khăn, vất vả để khẳng định mình. Đó là sự thể hiện rõ nhất bản lĩnh của người đảng viên phấn đấu vì nhiệm vụ, không chịu lùi bước trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Bài và ảnh: YẾN LONG - VĂN THẢO

Đảng viên trẻ học giỏi, khéo tay

đăng 00:42, 31 thg 5, 2015 bởi Sport Cruise   [ đã cập nhật 00:51, 31 thg 5, 2015 ]

QĐND - Trong buổi bình báo tường mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Ngọ của Trường Đại học Nguyễn Huệ, với cách trình bày lưu loát, thuyết phục, đảng viên trẻ Tôn Đức Hiếu, học viên Tiểu đoàn 4 đã chinh phục ban giám khảo, giành giải nhì về cho đơn vị.


Tờ báo tường của Tiểu đoàn 4 được thiết kế độc đáo trên khung hình con tàu đang lướt sóng vượt đại dương, chở các chiến sĩ ra Trường Sa bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Nội dung tờ báo tường cũng khá đặc sắc, gồm các bài văn xuôi, thơ, nhạc, tiểu phẩm…, nổi bật chủ đề ca ngợi Đảng quang vinh trong suốt chặng đường 84 năm. Tác giả của tờ báo đẹp mắt, mang đậm dấu ấn mừng Đảng, mừng Xuân đó là Thượng sĩ Tôn Đức Hiếu, sinh năm 1992, quê ở Đắc Lắc, học viên năm cuối, đào tạo đại học quân sự binh chủng hợp thành tại trường. Suốt 4 năm qua, toàn bộ phần cắt, dán khẩu hiệu tuyên truyền, trang trí bảng tin, viết vẽ báo tường… của đơn vị hầu hết đều do Hiếu trực tiếp thực hiện và hướng dẫn đồng đội phụ giúp. Hiếu tâm sự: Tôi xác định rõ mục tiêu phấn đấu ngay từ năm học đầu là phải trở thành đảng viên để được tu dưỡng, rèn luyện, cống hiến hết mình cho tập thể. Ngoài việc học tập, rèn luyện, tôi chủ động tìm hiểu, trau dồi kỹ năng CTĐ, CTCT để tự hoàn thiện bản thân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.


Đảng viên Tôn Đức Hiếu đang bình báo tường tại đơn vị.


Với phương châm hệ thống hóa nội dung, tích lũy kiến thức từ thực tiễn, Hiếu đã đạt kết quả học tập giỏi và được kết nạp vào Đảng đợt đầu tiên của khóa học, khi vừa tròn 20 tuổi. Vinh dự ấy không chỉ của riêng Hiếu mà còn là niềm mong mỏi của gia đình, người thân. Bố mẹ Hiếu làm nông nghiệp, lam lũ quanh năm trên vùng đất cao nguyên nắng gió, nhưng vẫn luôn căn dặn con phải học tập, rèn luyện tốt. Với Hiếu, từ ngày trở thành đảng viên, niềm vui như nhân lên, em càng hăng say học, rèn và giúp đỡ đồng đội. Hai năm gần đây, các học viên trong tiểu đội học yếu đều được Hiếu kèm cặp, động viên trở thành học viên khá, như trường hợp học viên Trương Thanh Hải, do hoàn cảnh gia đình, nên tư tưởng dao động, ngại học, ngại rèn, không hòa đồng trong tập thể. Hiếu xung phong giúp đỡ, hướng dẫn, động viên quần chúng Hải phấn đấu vươn lên theo kịp đồng đội. Sau 3 tháng, Hải có tiến bộ rõ nét, tích cực tham gia các hoạt động của đơn vị, chịu khó học hỏi, tự giác khép mình vào kỷ luật, hiện trở thành học viên khá, đang được chi bộ bồi dưỡng kết nạp Đảng.


Bài và ảnh: THANH HOÀNG

Hai anh em chung lý tưởng

đăng 00:40, 31 thg 5, 2015 bởi Sport Cruise   [ đã cập nhật 00:49, 31 thg 5, 2015 ]

QĐND - Học giỏi, rèn nghiêm, có năng khiếu văn nghệ bẩm sinh là ấn tượng sâu sắc đối với chúng tôi khi gặp hai học viên là anh em sinh đôi Nguyễn Mạnh Tuấn và Nguyễn Mạnh Tú (Đại đội 5, Tiểu đoàn 8, Trường Đại học Nguyễn Huệ). Mạnh Tuấn kể: “Lúc nhỏ, hai anh em tôi luôn cảm phục hình ảnh, bản lĩnh của ông và bố mẹ là những sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong quân đội. Chúng tôi luôn động viên nhau cố gắng học tập để tiếp nối truyền thống gia đình, phục vụ lâu dài trong quân đội”. 


Năm 2013, tin vui đến với gia đình khi Tuấn và Tú cùng thi đỗ vào Trường Đại học Trần Đại Nghĩa với điểm số cao. Hiện hai anh em đang huấn luyện liên kết tại Trường Đại học Nguyễn Huệ. Bước vào môi trường quân đội, Tuấn và Tú luôn khẳng định đức tính gương mẫu, cần cù, sáng tạo trong mọi mặt công tác. Hai anh em có giọng hát hay, cùng phong cách biểu diễn các màn nhảy hip-hop, nhạc dân ca trữ tình, nên luôn là nòng cốt trong phong trào văn hóa - văn nghệ quần chúng. Trong các buổi sinh hoạt tập thể, sinh nhật đồng đội, những tiết mục tự biên của hai “ca sĩ” Tuấn và Tú luôn để lại ấn tượng sâu sắc cho cán bộ, học viên trong đơn vị. Kết quả học tập của Mạnh Tuấn và Mạnh Tú khiến đồng đội khâm phục khi các môn thi, kiểm tra đều đạt giỏi và xuất sắc. Trong những giờ nghỉ, ngày nghỉ, Tuấn và Tú rất chịu khó tìm tòi, tích cực nghiên cứu thêm tài liệu và ngoại ngữ để bổ trợ, hoàn thiện bài học. Bên cạnh đó, hai anh em thường xuyên giúp đỡ các đồng đội tiến bộ, cùng chỉ huy đơn vị thực hiện phong trào “Nỗ lực xóa điểm năm, chăm điểm tám, bám điểm mười”, “Học ngày không đủ, tranh thủ học đêm, học thêm ngoài giờ”.


Hai anh em Nguyễn Mạnh Tuấn và Nguyễn Mạnh Tú trao đổi bài học.


Thiếu tá Nguyễn Quốc Chưởng, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 8 nhận xét: “Tuấn và Tú là hai học viên tiêu biểu, luôn có ý thức vượt khó vươn lên, là tấm gương cho các học viên khác noi theo”. Còn Mạnh Tuấn tâm sự với chúng tôi: “Chặng đường để rèn luyện thành người sĩ quan quân đội sẽ có không ít những khó khăn, thử thách nhưng chúng tôi quyết tâm thực hiện ước mơ của mình. Bên cạnh chúng tôi luôn có chỉ huy, đồng đội giúp đỡ và niềm tự hào về gia đình. Môi trường quân đội là một trường học lớn để thanh niên như chúng tôi được hun đúc lòng yêu nước, trưởng thành trí lực và thể lực, phấn đấu trở thành những sĩ quan chỉ huy kỹ thuật đồng thời là người kỹ sư giỏi”.


Bài và ảnh: TRẦN TUẤN ANH

Đầu tàu của bộ môn

đăng 05:09, 17 thg 3, 2013 bởi Sport Cruise   [ đã cập nhật 01:10, 31 thg 5, 2015 ]

QĐND - Nghiêm nghị, nhưng rất cởi mở, nói chuyện có sức thuyết phục cao, Thượng tá Ngọ Văn Duy, Trưởng bộ môn Kinh tế Chính trị (KTCT), Khoa Lý luận Mác – Lê-nin thuộc Trường Đại học Nguyễn Huệ, gây ấn tượng cho tôi ngay lần đầu tiên tiếp xúc. Hơn 16 năm làm công tác giảng dạy, anh không chỉ là người thầy giỏi mà còn là tấm gương sáng về đạo đức và ý chí không ngừng vươn lên trong công tác.

Những ngày đầu về trường công tác, xác định mình chưa nhiều kinh nghiệm, anh luôn học hỏi những giảng viên đi trước, tranh thủ sự hướng dẫn của thủ trưởng khoa, bộ môn. Nhờ vậy, chất lượng bài giảng, giờ giảng của anh ngày càng được nâng lên. Giảng môn Lý luận KTCT dễ làm cho người học cảm thấy khô cứng, nên anh chủ động tìm thông tin trên mạng, tài liệu, sách báo để lấy ví dụ minh họa cho bài học thêm sinh động, sát tình hình thực tiễn của đất nước.

Thượng tá Ngọ Văn Duy

Năm 2003, anh được cử đi học cao học tại Học viện Chính trị, rồi đi nghiên cứu sinh vào năm 2007. Hai lần học đúng lúc vợ sinh con, nên anh rất lo lắng và thương vợ. Nhưng vợ anh đã khắc phục mọi khó khăn, luôn động viên anh yên tâm học tập tốt. Tháng 5-2010, anh được nhà trường phân công đảm nhiệm Trưởng bộ môn KTCT. Từ đây, ngoài việc giảng dạy, anh còn làm công tác quản lý.

Bộ môn KTCT có 10 cán bộ, giảng viên, tuổi đời trung bình là 30, đầy nhiệt huyết, trách nhiệm. Anh thường xuyên tổ chức các buổi bồi dưỡng, hướng dẫn công tác nghiệp vụ cho các thành viên, tổ chức trao đổi rút kinh nghiệm, nâng cao phương pháp sư phạm cho giảng viên. Anh cho biết: “Khó khăn lớn của bộ môn là 100% cán bộ, giảng viên đều có con nhỏ, nhiều giảng viên có vợ đi làm xa. Tôi xác định phải khơi dậy tinh thần cố gắng, nỗ lực vượt khó của anh em. Đồng thời, giảng viên trong bộ môn phải biết chia sẻ công việc cho nhau khi thành viên nào có việc gia đình đột xuất”. Nói đi đôi với làm, xác định bản thân phải gương mẫu trước để anh em noi theo, năm học qua, anh tham gia giảng dạy 650 tiết học, vượt hơn 400 tiết so với chuẩn quy định của một Trưởng bộ môn. Trên cương vị là Bí thư Chi bộ, anh lãnh đạo chi bộ nhiều năm liền đạt TSVM. Tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ, anh đọc thêm tài liệu phục vụ cho công tác nghiên cứu, giảng dạy. Đặc biệt, anh còn tích cực tham gia viết bài cộng tác với một số cơ quan báo chí...

Đại tá Nguyễn Văn Thạo, Trưởng khoa Lý luận Mác – Lê-nin cho biết: “Thầy Duy là một tấm gương tốt về tinh thần nỗ lực không ngừng, chiếm lĩnh những tri thức mới, hoàn thiện trình độ bản thân về giúp đỡ cấp dưới. Thầy Duy luôn mẫu mực về đạo đức, lối sống, luôn gần gũi, động viên, quan tâm, tạo điều kiện cho mọi thành viên trong bộ môn phấn đấu, ân cần chỉ bảo cặn kẽ từ những điều hay, lẽ phải trong cuộc sống cho đến công việc chuyên môn, nhất là những đồng chí mới được điều về đơn vị công tác, có hoàn cảnh khó khăn. Thầy Duy xứng đáng là đầu tàu của bộ môn”.

Nhiều năm qua, tập thể Bộ môn KTCT luôn đoàn kết, thống nhất, đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ. Riêng anh, năm học 2011-2012 đạt Giáo viên dạy giỏi cấp trường, Báo cáo viên giỏi toàn quân và được nhà trường tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Bài và ảnh: LÊ HÙNG KHOA

Ngôi sao quyết thắng của Trường Đại học Nguyễn Huệ

đăng 01:20, 11 thg 3, 2013 bởi Sport Cruise   [ đã cập nhật 01:09, 31 thg 5, 2015 ]

QĐND Online - Kiên trì phấn đấu học tập, rèn luyện, luôn khiêm tốn, cầu thị, không ngại khó, ngại khổ là những nét đáng quý khi nói về Thượng sĩ Ngô Trần Công Phương Duy, học viên Trường Đại học Nguyễn Huệ.

Sinh ra và lớn lên trên vùng đất Tây Nguyên giàu truyền thống cách mạng, từ nhỏ Phương Duy đã cần cù, chịu khó và có ý chí vươn lên trong cuộc sống. Phát huy truyền thống cách mạng của gia đình và quê hương, Phương Duy luôn nỗ lực phấn đấu trong học tập với hoài bão được trở thành một sĩ quan quân đội. Và ước mơ ấy của Phương Duy đã trở thành hiện thực khi anh trúng tuyển và vào học tại chuyên ngành binh chủng hợp thành, Trường Đại học Nguyễn Huệ.

Ngôi sao quyết thắng của Trường Đại học Nguyễn Huệ

Phương Duy (bên phải) bình báo tường trong Hội báo Xuân Nhâm Thìn do Trường Đại học Nguyễn Huệ tổ chức. Ảnh: Nguyễn Văn Thắng.

Thời gian đầu học tập, Duy hòa nhập với môi trường quân đội nhanh, anh tỏ ra thông minh, nhạy bén khi tiếp thu các kiến thức quân sự, vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào các mặt công tác. Bản thân Duy luôn chịu khó nghiên cứu tài liệu bổ sung kiến thức nên kết quả các môn học của anh luôn đạt giỏi và xuất sắc. Với sáng kiến “Bàn đạc đa năng”, anh đã đạt giải A trong Hội thi cải tiến mô hình, học cụ huấn luyện do đoàn trường tổ chức.

Không chỉ xuất sắc trong học tập, Duy còn năng nổ, nhiệt tình trong những hoạt động của đoàn trường như phong trào “Thanh niên Quân đội thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; cuộc vận động “Thanh niên Quân đội học tập và làm theo lời Bác”…

Những thành tích trong học tập cũng như công tác đoàn đội của Duy đã được lãnh đạo, chỉ huy tin tưởng đánh giá cao. Ba năm liền, Duy được nhà trường tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở” và giấy khen về Đảng vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảng viên. Năm 2012 anh được Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2012. Đặc biệt, tháng 1-2012, Duy là một trong 60 gương mặt tiêu biểu trong Lễ tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” lần thứ 2 tại Thủ đô Hà Nội.

Được thầy yêu, bạn mến, Thượng sĩ Ngô Trần Công Phương Duy xứng đáng là “ngôi sao quyết thắng” của Trường Đại học Nguyễn Huệ

LÊ HOÀNG MINH PHÚC

Nữ xạ thủ tuổi 50

đăng 06:03, 29 thg 7, 2012 bởi Sport Cruise

QĐND - Tại cuộc thi giáo viên dạy giỏi của Trường Đại học Nguyễn Huệ mới đây, kết quả đạt điểm tuyệt đối (3 vòng 10) trong thi bắn đạn thật súng tiểu liên AK của một nữ giảng viên ở tuổi 50 khiến các đồng nghiệp thán phục. Cô là Trung tá Đào Thị Chuyền, Chủ nhiệm bộ môn Toán. Cô Chuyền được mệnh danh là nữ xạ thủ của Trường Đại học Nguyễn Huệ từ nhiều năm nay khi liên tục đạt kết quả xuất sắc trong các cuộc thi tài trên bệ bắn. Khi được hỏi về bí quyết để trở thành nữ xạ thủ xuất sắc, cô Chuyền chia sẻ: "Ngay từ khi mới về nhận công tác tại trường, mình đã xác định, làm giảng viên trong môi trường quân đội, đối tượng đào tạo là những sĩ quan tương lai, đòi hỏi người giáo viên không chỉ giỏi về trình độ chuyên môn, mà còn phải có kiến thức, kỹ năng quân sự toàn diện. Mình chẳng có bí quyết gì ngoài việc phải nỗ lực học tập và rèn luyện không ngừng".

Tấm gương tự học, tự rèn của một giảng viên nữ tuổi 50 được nhiều đồng nghiệp trẻ tuổi mến phục, noi theo. Cứ đến “mùa” huấn luyện các chuyên ngành quân sự, mọi người lại thấy cô miệt mài trên bãi tập, chăm chú từng động tác. Những ngày tập luyện bắn súng, cô chẳng quản khó khăn, gian khổ, “tắm” mình trong cái nắng gay gắt, mồ hôi ướt đẫm lưng áo để rèn cho mình đường ngắm ổn định. Dù làn da bị sạm đen, dù vai áo bị bạc sờn, nhưng bù lại, cô đã thuần thục các động tác, làm chủ các kỹ năng quân sự cần thiết. Kết quả kiểm tra các môn quân sự, nhất là kỹ năng bắn súng của cô là sự đền đáp xứng đáng sau những miệt mài, đam mê đầy tinh thần trách nhiệm của một nữ giảng viên. Cô đạt danh hiệu giáo viên giỏi của Trường Đại học Nguyễn Huệ rất thuyết phục. Các giáo viên dạy bắn súng ở trường mỗi khi lên lớp thường nhắc đến nữ xạ thủ tuổi 50 như một tấm gương để các giảng viên trẻ và học viên học tập, noi theo.

Bài và ảnh: NGUYỄN THỊ THU HÀ

Thượng sĩ A Núc hát hay, rèn luyện tốt

đăng 06:00, 29 thg 7, 2012 bởi Sport Cruise   [ đã cập nhật 06:05, 29 thg 7, 2012 ]

QĐND - Mỗi khi vào dịp lễ hội thì cán bộ, học viên, chiến sĩ, công nhân viên Trường Đại học Nguyễn Huệ lại được thưởng thức tiếng hát của Thượng sĩ A Núc. Những lời ca của A Núc luôn đậm nét trẻ trung, mạnh mẽ, mang hương vị của núi rừng Tây Nguyên. A Núc thường hát về Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước. Hai ca khúc anh thể hiện thành công nhất đó là “Bài ca trên đồi” của nhạc sĩ Mạnh Trí và “Ngọn lửa cao nguyên” của nhạc sĩ Trần Tiến. Tiếng hát của A Núc dù trên thao trường, bãi tập hay trong các buổi sinh hoạt, liên hoan đều mang lại niềm vui cho mọi người, động viên tinh thần hăng say luyện tập, xua tan những mệt nhọc sau thời gian học tập công tác vất vả.

A Núc cho biết: “Em đam mê âm nhạc và ca hát khi còn ở trường thiếu sinh quân, niềm vui của em là được hát trước tập thể. Sau mỗi lần biểu diễn, em vô cùng hạnh phúc vì được mọi người mến mộ”. A Núc có thể vừa đàn, vừa hát và dàn dựng được một số chương trình biểu diễn văn nghệ. Bên cạnh đó, A Núc còn đóng vai trò là một người “thầy” trực tiếp dạy hát cho cán bộ, học viên trong đơn vị, do vậy, đơn vị của A Núc luôn dẫn đầu trong các đợt hội diễn văn nghệ quần chúng của nhà trường.

Thượng sĩ A Núc không chỉ đàn giỏi, hát hay mà còn là một học viên có lập trường chính trị vững vàng, luôn có động cơ phấn đấu đúng đắn, học tập và rèn luyện tốt, tích cực tham gia các phong trào; chấp hành nghiêm mệnh lệnh, chỉ thị của cấp trên, thực hiện tốt các nền nếp, chế độ quy định của quân đội, nhà trường và đơn vị. Với những thành tích đó, A Núc đã giành được danh hiệu Chiến sĩ thi đua, giấy khen và nhiều phần thưởng khác.

Hiện nay, Thượng sĩ A Núc là học viên năm thứ tư, Trường Đại học Nguyễn Huệ. Quê anh thuộc xã vùng sâu Đắc Pét, huyện Đắc Glei, tỉnh Kon Tum. A Núc là một trong những người con ưu tú của đồng bào Giẻ Triêng được về học tập tại trường để trở thành cán bộ sĩ quan phục vụ lâu dài trong quân đội.

Bài và ảnh: TẠ ĐỨC HÙNG

Không tham của rơi

đăng 05:58, 29 thg 7, 2012 bởi Sport Cruise   [ đã cập nhật 06:05, 29 thg 7, 2012 ]

QĐND - Chiều tối ngày 8-5-2012, Đại úy Nguyễn Đình Huy, giảng viên Trường Đại học Nguyễn Huệ đi đón vợ làm việc tại Khu công nghiệp Long Bình. Khoảng 17 giờ, trên đường về nhà, đến đoạn qua nghĩa trang thuộc ấp Phú Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, anh Huy nhìn thấy một bọc ni-lông rơi bên vệ đường và bảo vợ xuống nhặt.

Vì trời mưa to nên về đến nhà vợ chồng anh Huy mới mở bọc ni-lông ra kiểm tra, thấy bên trong có 2 đôi bông tai, 2 chiếc nhẫn (khoảng 7 chỉ vàng), 1 điện thoại di động hiệu NOKIA, một số tiền lẻ, 1 sổ ghi nợ và 1 chứng minh nhân dân mang tên Lê Thị Thuận. Của nhặt được, nếu tham thì với số tài sản trên vợ chồng anh vẫn có thể lo được một số công việc gia đình... Nhưng vợ chồng anh Huy lại nghĩ người ta mất của cũng như mình mất, nên đã chủ động tìm người đánh rơi để trả lại. Từ những số điện thoại có trong máy, anh Huy đã liên lạc với chị Lê Thị Thuận, quê Đô Lương, Nghệ An, trú tại ấp Phú Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom. Lúc 18 giờ 30 phút cùng ngày chị Thuận có mặt tại gia đình anh Huy để nhận lại toàn bộ số tài sản bị mất, trước sự chứng kiến của bà con hàng xóm. Chị Lê Thị Thuận nói trong cảm xúc: "Khi phát hiện rơi mất bọc ni-lông tui đã khóc và đi tìm gần một giờ đồng hồ. Làm nghề buôn bán cóp nhặt mãi mới có từng nớ để nuôi con ăn học, ở hiền gặp lành, trời phù hộ cho tôi, may gặp vợ chồng chú Huy có lòng tốt rứa, nếu phải người xấu thì mất hết rồi". 

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Lê Ngọc Hưng, Bí thư Đảng ủy Khoa Binh chủng cho biết, gia đình Đại úy Nguyễn Đình Huy còn nhiều khó khăn, 2 con còn nhỏ, bố mẹ đã mất, bản thân sống tự lập, vợ chồng gom góp mới xây được 2 gian nhà nhỏ. Đồng chí Huy là một giảng viên trẻ năng nổ, nhiệt tình trong công tác, khiêm tốn, giản dị trong cuộc sống, đoàn kết, gương mẫu trong sinh hoạt ở khu gia đình, luôn nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Đại úy Nguyễn Đình Huy sinh ra và lớn lên từ xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Luôn phát huy truyền thống lao động cần cù, hiếu học, thông minh và sáng tạo, anh đã không ngừng học tập cầu tiến bộ, giữ vững phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Lòng trung thực không tham của rơi của vợ chồng Đại úy Nguyễn Đình Huy rất đáng để mọi người trân trọng và học tập.

Bài và ảnh: Tạ Đức Hùng

Làm vợ tiến sĩ

đăng 08:05, 15 thg 4, 2012 bởi Sport Cruise   [ đã cập nhật 01:07, 31 thg 5, 2015 ]

Chồng đi biền biệt. Vợ một mình tần tảo nuôi con. Thoạt nghe nhiều người vẫn nghĩ, chuyện đó chỉ có trong thời chiến tranh. Nhưng với những người vợ có chồng là tiến sĩ ở Trường Sĩ quan Lục quân 2 - Đại học Nguyễn Huệ, đó là “một phần tất yếu của cuộc sống”. Sau nhiều năm theo nghiệp bút nghiên, ngày chồng “vinh quy bái tổ”, bà con cô bác xúm lại chúc mừng tân tiến sĩ, những giọt nước mắt hạnh phúc lăn dài trên đôi má người vợ tảo tần…

HOÃN SINH CON CHO CHỒNG ĐI HỌC

“Em là một là hai là tất cả/ Là tình yêu càng xa cách càng đầy/ Là nỗi nhớ thắp trong anh ngọn lửa/ Là đề tài cho anh viết điều hay…”.

Tôi không nhớ rõ tác giả của bài thơ tặng vợ, đúng hơn là “nịnh” vợ của một tân tiến sĩ, trong đó có mấy câu như vậy. Chỉ biết là nó được đọc trong một cuộc giao lưu của tuổi trẻ Trường Sĩ quan Lục quân 2 - Đại học Nguyễn Huệ. Ở đó, lớp học viên và sĩ quan trẻ của nhà trường được gặp gỡ, trò chuyện với một số cán bộ, giảng viên tiêu biểu. Họ là những tấm gương vượt khó, học giỏi, nay đã trở thành những tiến sĩ-nguồn nhân lực chất lượng cao của nhà trường và quân đội. Điều thú vị và cảm động là trong câu chuyện của các tiến sĩ, luôn luôn xuất hiện hình ảnh của người vợ. Các chị là hậu phương vững chắc, nguồn động viên, tiếp sức cho chồng yên tâm “dùi mài kinh sử”.

Chị Nguyễn Thị Hồng Loan (trái), một trong những người vợ, người mẹ tiêu biểu ở làng Quân nhân Lục quân 2.

Một trong những tiến sĩ, là tấm gương tiêu biểu của ý chí, tinh thần học tập là Thượng tá Nguyễn Như Trúc, nay là Trưởng ban Tuyên huấn. Nhà anh Trúc nằm trong một con hẻm yên tĩnh ở làng Quân nhân, thuộc ấp Long Đức I, xã Tam Phước, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai. Trong lúc các gia đình hàng xóm và nhiều đồng đội khác đã có nhà cửa khang trang, thì vợ chồng anh và hai con nhỏ vẫn sinh sống trong một căn nhà bé nhỏ, đơn sơ. Hai năm nay, sau khi anh Trúc hoàn thành bảo vệ luận án tiến sĩ, vợ chồng anh mới có điều kiện dành dụm làm thêm một căn phòng để tiếp khách và cái mái tôn che nắng che mưa ở khoảng sân phía trước. Vợ anh, chị Nguyễn Thị Hồng Loan là một phụ nữ quê lúa Thái Bình. Về làm vợ anh Trúc từ năm 1996, khi anh còn là một cán bộ đại đội, cả chục năm qua chị Loan luôn phải sống xa chồng, đảm nhiệm vai trò trụ cột của gia đình. Bắt đầu là việc anh Trúc đi học ở Học viện Chính trị, khóa đào tạo cán bộ chính trị cấp trung-sư đoàn. “Khi em có thai cháu đầu được một tháng thì anh ấy ra Hà Nội học. Hai vợ chồng ở hai đầu đất nước. Em động viên anh ấy yên tâm học hành, việc nhà em đủ sức lo liệu”. Chồng đi học xa. Ông bà nội ở Quảng Nam, ông bà ngoại ở Thái Bình, chị Loan phải một mình vừa làm hậu phương vững chắc cho chồng, vừa xoay trở kiếm thêm việc làm để tăng thu nhập, chuẩn bị cho ngày ở cữ. Ngoài giờ làm công việc của một công nhân viên tạp vụ ở trường, chị Loan tranh thủ buổi tối và ngày nghỉ nhận bóc hạt điều thuê và nuôi heo kiếm thêm thu nhập. “Hồi ấy điện thoại di động chưa phổ biến. Niềm vui lớn nhất của em là mỗi lần nhận thư chồng, biết anh ấy vẫn khỏe và học tập tốt. Có giai đoạn em ốm nghén, không ăn uống được, người mệt rã rời, nhưng viết thư cho chồng, em vẫn nói tốt mọi việc để anh ấy yên tâm học tập” - nhớ lại những ngày tháng khó khăn, chị Loan mỉm cười tâm sự thế.

Chị Loan làm nhân viên tạp vụ của Phòng Đào tạo, về sau chuyển sang phụ việc cho ban Chủ nhiệm khoa Lý luận. Thấu hiểu hoàn cảnh của chị nên các thủ trưởng thường xuyên tạo điều kiện thuận lợi để chị yên tâm công tác, thay chồng nuôi con. Tốt nghiệp Học viện Chính trị được hơn một năm thì anh Trúc tiếp tục được nhà trường lựa chọn đi ôn thi và học cao học. Lại thêm những năm tháng đằng đẵng chồng Bắc, vợ Nam. Lấy được tấm bằng thạc sĩ về trường, vợ chồng con cái gần gũi được một thời gian ngắn thì anh Trúc lại tiếp tục ra Hà Nội nghiên cứu sinh. Chị Loan kể: “Nếu như trước đây tôi hăng hái ủng hộ anh ấy đi học thì đến giai đoạn này tôi cảm thấy đuối sức thực sự. Tôi chỉ muốn gần gũi chồng để sinh thêm cháu thứ hai. Chiều vợ, anh Trúc cũng định thoái thác việc đi học. Nhưng rồi sau nhiều đêm suy nghĩ, tôi lại tiếp tục động viên anh ấy. Tôi quyết định hoãn việc sinh con thứ hai để cho chồng yên tâm lên đường!”.

Bây giờ thì con thứ hai của vợ chồng Thượng tá, tiến sĩ Nguyễn Như Trúc đã được gần 5 tháng tuổi. Con đường học vấn của anh có thể coi là tới đích, nhưng đời sống kinh tế gia đình thì bây giờ mới ở vạch xuất phát. Dù vậy, trong căn nhà cấp 4 đơn sơ, loang lổ “hoa nắng” của vợ chồng anh, cái gì cũng còn thiếu nhưng cái đầy đủ nhất chính là tiếng cười và không khí ấm áp của tình yêu thương, hạnh phúc. Sau bao năm vất vả, có những giai đoạn gần như vắt kiệt sức để kiếm việc làm thêm nuôi con, chị Loan bây giờ mới biết đến khái niệm trang điểm mỗi khi cùng chồng con đi đây đó. “Những năm tháng đi học, tiền lương của tôi chỉ đủ trang trải cho bản thân. Thi thoảng mới tiết kiệm được chút ít phụ vợ nuôi con. Còn lại, một tay cô ấy lo liệu hết. Tôi có được sự nghiệp hôm nay cũng là nhờ vai trò hậu phương vững chắc của cô ấy” - Tiến sĩ Trúc tâm sự.

NHỚ NGÀY “VINH QUY BÁI TỔ”

Khi tiếp xúc với một số tiến sĩ của Trường Đại học Nguyễn Huệ, chúng tôi lại nhớ đến lời của một bài hát được viết dựa trên phong tục “Vinh quy bái tổ” của những tiến sĩ ngày xưa. “Chồng tôi cưỡi ngựa vinh quy/ Hai bên có lính hầu đi dẹp đường/ Tôi ra đứng đợi đầu làng/ Chồng tôi xuống ngựa cả làng ra xem…”. Dù chuyện “Vinh quy bái tổ” không còn rình rang như ngày xưa, nhưng phong tục mang tính văn hóa, hiếu học ấy vẫn được gìn giữ ở nhiều vùng quê. Thượng tá, tiến sĩ Đinh Xuân Khuê, Trưởng bộ môn Triết học kể: Ngày anh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ triết học, trở về làng, bà con họ hàng, cô bác xúm lại hỏi han, chúc mừng. Đứng trước bát nhang trong nhà thờ họ, bên mâm cơm đạm bạc với xóm giềng, anh Khuê hạnh phúc trào nước mắt. Ngôi nhà còn tạm bợ. Đời sống vật chất còn thiếu thốn. Nhưng cái tinh thần ấy, cái chí học ấy, với người dân quê anh, chẳng bạc tiền nào mua nổi. “Những lúc ấy tôi lại thương vợ vô cùng. Tôi muốn dành tất cả những lời chúc mừng ấy cho vợ tôi. Không có sự động viên, tiếp sức, hy sinh của cô ấy, tôi không thể có đủ sức lực, tâm trí để hoàn thành sự nghiệp học vấn” - anh Khuê chia sẻ.

Người vợ của anh Khuê, chị Ngô Thị Minh Trí làm công nhân ở tận Dầu Dây, xa làng Quân nhân gần 20km. Chồng đi học, chị đem đứa con lớn về gửi cho bố mẹ đẻ, hằng ngày dậy từ lúc 4 giờ để đi làm. Chị nhận thêm hàng, làm tăng ca, thêm giờ để có thêm thu nhập nuôi con nhỏ và hằng tháng gửi tiền về để ông bà nuôi đứa lớn. Cuộc sống khó khăn vậy nhưng chị không hề kêu ca, phàn nàn, ngược lại, luôn động viên chồng yên tâm học hành, nghiên cứu.

ĐỘNG LỰC CỦA MỌI ĐỘNG LỰC

Trung tướng, PGS, TS Vũ Đức Hinh, Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Lục quân 2 - Đại học Nguyễn Huệ cho hay, đề án chuẩn hóa chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên đáp ứng yêu cầu đào tạo sĩ quan chỉ huy cấp phân đội có trình độ đại học, được nhà trường triển khai hơn 15 năm nay. Đến nay nhà trường đã có 40 tiến sĩ. Nguồn nhân lực chất lượng cao này có vai trò vô cùng quan trọng trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, quản lý của nhà trường. Đến năm 2015, trường sẽ có gần 60 tiến sĩ. Việc lựa chọn cán bộ, giảng viên đi đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ trong và ngoài nước được tuyển lựa kỹ lưỡng dựa trên các tiêu chí về trình độ, khả năng… nhằm đáp ứng mục tiêu yêu cầu nhiệm vụ.

Đại tá, tiến sĩ Nguyễn Văn Thạo, Chủ nhiệm khoa Lý luận Trường Sĩ quan Lục quân 2 - Đại học Nguyễn Huệ chia sẻ, để trở thành một tiến sĩ, mỗi sĩ quan phải trải qua 12-15 năm học tập, nghiên cứu, theo trình tự từ học chương trình đại học-sĩ quan cấp phân đội, đến sĩ quan chỉ huy cấp trung, sư đoàn, đến thạc sĩ và cuối cùng là nghiên cứu sinh tiến sĩ. Nếu tính cả những khoảng thời gian công tác đan xen giữa các giai đoạn đi học chuyển tiếp ấy, như tiến sĩ Thạo, quỹ thời gian học tập, nghiên cứu, tích lũy ấy gần 25 năm. Mặc dù nhà trường luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi và có cả sự hỗ trợ, nhưng đời sống gia đình của từng đồng chí thì vẫn phải tự vợ chồng thu xếp. Vai trò trụ cột trong gia đình của những người chồng, người cha dồn hết lên đôi vai những người vợ. Chị Loan tâm sự: “Khó khăn nhất là lúc vượt cạn, những khi con bị ốm nằm viện không có chồng bên cạnh. Nhưng rồi mấy chị em cùng chung cảnh ngộ động viên, giúp đỡ nhau vượt qua”. Trong cuộc sống nơi đô thị sôi động, khi cuối tuần người ta lại sum họp gia đình, đi siêu thị mua sắm, đi du lịch… thì những người vợ tiến sĩ vẫn âm thầm gửi nỗi nhớ cho chồng “dùi mài kinh sử” phương xa. Với các chị, đó là đức hy sinh đáng trân trọng trong cuộc sống hôm nay. Tình yêu của các chị đã tạo ra nguồn động lực của mọi động lực giúp các anh hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Bài, ảnh: Phan Tùng Sơn

Cặp đôi hoàn hảo

đăng 19:19, 2 thg 12, 2011 bởi Sport Cruise   [ đã cập nhật 01:19, 31 thg 5, 2015 ]

Ở Khoa Lý luận, Trường 
Đại học Nguyễn Huệ, khi nhắc đến vợ chồng thầy giáo Chu Minh QuốcĐinh Thị Thủy Bình, ai cũng trân trọng và mến phục bởi họ không chỉ là cặp đôi tiêu biểu trong xây dựng hạnh phúc gia đình mà còn là cặp đôi hoàn hảo trong công tác chuyên môn “giảng dạy giỏi, viết báo hay” của khoa. Là đồng chí, đồng nghiệp trong một tổ bộ môn, với ưu thế riêng về chất giọng truyền cảm của chàng trai Kinh Bắc và lời văn mượt mà sâu lắng của cô gái Lam Hồng, họ càng trở nên tâm đầu ý hợp hơn khi thành vợ thành chồng. Những bài giảng hay, sinh động của anh đều có ý tứ, lời văn của chị; những bài viết có sự gắn kết lý luận và thực tiễn của chị đều có dấu ấn rất đậm từ kiến thức phong phú của anh. Sự kết hợp ưu thế riêng “hai trong một” đã đưa họ tới sự "thăng hoa" cả trong chuyên môn giảng dạy và hạnh phúc gia đình. Tại Đại hội Thi đua Quyết thắng giai đoạn 2008-2011 vừa qua, anh được nhận danh hiệu giảng viên giỏi cấp trường, chị cũng nhận bằng khen về thành tích hoạt động phụ nữ và báo chí, tuyên truyền.

Bài: Hùng Thanh
Ảnh: (minh họa)

1-10 of 13